Mỗi một hãng xe được ra mắt, việc đầu tiên người ta quan tâm tới chính là Logo, đó là bộ mặt, là sự tượng trưng và đặc điểm nhận dạng về các hãng xe khác nhau. Hơn thế nữa, đằng sau mỗi một Logo đều có một ý nghĩa, một câu chuyện về sự ra đời của nó. Hôm nay, congngheoto.org sẽ kể cho các bạn nghe về ý nghĩa logo Toyota – một hãng xe lâu đời và rất nổi tiếng.

Ý nghĩa logo Toyota

Lịch sử ra đời hãng xe Toyota

Sự ra đời của “Toyota” bắt nguồn từ dòng họ Toyoda. Vào năm 1936, dòng họ Toyoda bắt đầu thành lập một công ty chuyên sản xuất xe hơi. Họ đặt tên cho công ty là “Toyota” thay vì “Toyoda” do có rất nhiều lý do sau:

  • “Toyota” phát âm rõ hơn “Toyoda”, hơn nữa ở Nhật Bản “Toyo” mang nghĩa là “nhiều” và chữ “ta” mang nghĩa là “lúa gạo”: tượng trưng cho sự giàu có và no đủ.
  • Trong tiếng Nhật, chữ “Toyota” có 8 nét, theo quan niệm xa xưa của người Nhật thì số 8 tượng trưng cho sự may mắn. Chữ “Toyoda” lại có 10 nét, số 10 họ cho là vô vị, không có sự thăng tiến.
  • Họ cũng muốn thay đổi, làm mới cái tên, tách khỏi “Toyoda” gắn với nghề nấu rượu sake của dòng họ Toyoda.

Sự ra đời của logo Toyota

Biểu tượng được ra đời đầu tiên là dòng chữ Toyoda màu đỏ được nhét vào hình kim cương. Biểu tượng này tồn tại trong 10 năm, sau đó dòng họ Toyoda đã thay thế tên hãng thành Toyota và họ cũng tìm kiếm một logo mới để củng cố hình ảnh thương hiệu.

Vào tháng 10/1989, logo có nét ba hình bầu dục được ra đời cho đến ngày nay. Ba hình bầu dục trong logo của Toyota được liên kết chặt chẽ với nhau, bố trí cân bằng theo chiều ngang, dễ dàng nhận biết khi nhìn qua gương chiếu hậu hay nhìn đối diện. Ba hình bầu dục này tượng trưng cho 3 trái tim và mang nhiều ý nghĩa sâu sắc:

  • Sự quan tâm tới chất lượng sản phẩm.
  • Sự quan tâm đến khách hàng.
  • Sự quan tâm đối với những nỗ lực phát triển không ngừng nghỉ trong kỹ thuật.
Logo Toyota được thiết kế với màu đỏ trên nền trắng, đây là một sự kết hợp bắt mắt và thu hút

Mỗi hình bầu dục được vẽ khéo léo dày mỏng khác nhau, thể hiện tinh hoa văn hoá nghệ thuật thư pháp của Nhật Bản. Không gian trong nền của logo còn có ý nghĩa là thể hiện ra “các giá trị vô hạn”: niềm vui lái xe, gía trị vượt trội, đổi mới, chất lượng tuyệt vời, an toàn tuyệt đối, trách nhiệm xã hội và môi trường.

Hiện Toyota là công ty rất lớn đứng thứ hai trên thế giới sau mỗi General Motors của Mỹ. Sự thành công này làm nên từ 3 yếu tố mà hãng nhấn mạnh trong logo Toyota:

  • Chiến lược kinh doanh phải sáng suốt.
  • Phục vụ, chăm sóc, đáp ứng đầy đủ như cầu cho khách hàng, phụ tùng.
  • Đề cao và chú ý việc cải tiến kỹ thuật, động cơ bền và ít hao xăng.

Chúng ta có thể thấy Logo Toyota mang rất nhiều ý nghĩa, không những nó thể hiện được gía trị thương hiệu mà còn thể hiện được lời thề, lời hứa hẹn và đảm bảo của tập đoàn vào chất lượng sản phẩm mà họ mang đến cho mỗi khách hàng.

>>Xem thêm:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here