Đầu tiên khi chúng ta sử dụng xe số tự động, ta phải biết xe số tự động là gì? Những ký hiệu trên cần số xe tự động có nghĩa gì? Và một số ưu và nhược điểm khi sử dụng. Hôm nay, congngheoto.org sẽ chia sẻ cho bạn một số điều cần nắm rõ về xe số tự động.

Xe số tự động là gì?

Đây là một loại xe ô tô việc tăng giảm số sẽ phụ thuộc vào hệ thống trên xe tự động thực hiện, sẽ tự điều chỉnh phù hợp với tốc độ và sức tải của xe. Xe số tự động khác hẳn với xe số sàn (xe số tay).

Khi là người cầm lái, bạn sẽ nhận rõ 2 đặc điểm nổi bật nhất của loại số tự động này là:
    1. Trên xe không có chân côn (hay còn gọi là bàn đạp ly hợp) ở bên chân trái tài xế như xe số sàn.
    2. Cần số tự động có các ký hiệu P-R-N-D

Với loại xe số tự động nà, thao tác điều khiển rất đơn giản, bạn chỉ cần đạp ga là xe sẽ chuyển động hoặc tăng tốc, muốn giảm tốc và dừng lại thì nhả ga và đạp phanh.

Xe số tự động không có chân côn như xe số sàn.

Hộp số của xe số tự động được chia thành 2 loại chính:
Tự động vô cấp CVT: sử dụng dây đai để truyền động, 2 puly của bộ truyền động có thể thay đổi đường kính cho phép bộ truyền động này tạo ra được nhiều tỷ số truyền một cách liên tục chứ không hề tách biệt riêng rẽ các số.
Tự động có cấp số: truyền động bằng các cặp bánh răng, thường sẽ có 5-7 cấp số tuỳ từng dòng xe và hãng xe. Hộp số thường có các chế độ như là P-R-N-D.

Các ký hiệu trên cần số

So với các ký trên số sàn, thì các ký hiệu trên số xe tự động rườm rà hơn rất nhiều. Nhưng cơ cấu sang số của loại xe số tự động lại đơn giản hơn, khi sang số chỉ cần dùng tay bốp lẫy cố định trên cần số cho tới khi lẫy thụt vào là có thể di chuyển cần số tới vị trí mà mình mong muốn.

Ý nghĩa của các ký hiệu trên tay cần như sau:
   – P (Parking) : đỗ xe
   – R (Reverse) : số lùi
   – N (Neutral) : trạng thái tự do (số 0)
   – D (Drive) : số tiến

>>Xem thêm: Mẹo nhỏ giúp bạn tự tin vượt qua Đề-pa lên dốc nhanh nhất
                       Tổng hợp những chiếc xe 7 chỗ tiết kiệm nhiên liệu nhất

Tuỳ thuộc vào dòng xe và hãng xe sẽ có thêm 1 số ký hiệu sau:
   – M (Manual) : (+-) Giống với số sàn, cho phép xe chuyển sang số từ 1 đến 5 và ngược lại (+ là gạt về, – là giảm số).
   – S (Sport) : Số kiểu thể thao, giống với chế độ M bên trên có thể chuyển số theo ý muốn của người cầm lái.
   – D1 (Drive 1), D2 (Drive 2) : Sử dụng khi đi tốc độ chậm, đường khó đi hay tăng tốc. Tuy nhiên những số này có công dụng rất quan trọng là hỗ trợ đổ đèo an toàn.
   – OD (Overdrive) : Số để vượt tốc, đổ đèo.
   – L (Low) : Số thấp, dùng cho những trường hợp tải nặng, lên và xuống dốc.
   – B (Brake) : Số hãm, tương tự như số L, dùng để hãm tốc bằng động cơ khi xe xuống dốc.

Cần số tự động có cấp số.

Ưu điểm của xe số tự động

  • Dòng xe này thao tác đơn giản và thuận tiện vì không cần phải phối hợp ga-côn-số khi muốn thay đổi tốc độ của xe. Việc thay đổi này đã được hệ thống trên xe tự thao tác.
  • Ít bị chết máy hoặc là bị “giật cục” khi thay đổi số. Điều này rất quan trọng đối với những tay lái mới, vì sẽ tránh được cảm giác nơm nớp lo xe sẽ bị chết máy giữa đường, nhất là những chỗ dừng chờ đèn đỏ. Hoặc là địa hình khó di chuyển, nhiều dốc.

Nhược điểm của xe số tự động

  • Dòng xe này sẽ tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn xe số sàn cùng phân khúc. Tuy nhiên công nghệ xe hơi đã phát triển, khắc phục đáng kể tình trạng này, mức chênh lệnh tiêu thụ cũng không còn nhiều như trước.
  • Xe chạy không bốc như xe số tay, không cảm nhận rõ được tốc độ xe.
  • Nhiều lúc tài xế sẽ không tự điều chỉnh số theo ý mình được. Số tự động có nhiều cái hay, nhưng cũng không hẳn là quá “thông minh”, vẫn cần người lái can thiệp trực tiếp để đảm bảo tính tối ưu. Vì để khắc phục tình trạng này, nhiều hãng xe đã trang bị số bán tự động, cho phép tài xế tự chuyển chế độ bằng tay theo ý mình. Chế độ này rất hợp lý khi di chuyển ở địa hình khó khăn, khi xuống và lên dốc cần máy phải khoẻ và chạy tốc độ thấp.
  • Dễ nhầm lẫn thao tác chân ga và chân phanh. Rất nhiều trường hợp nhầm lẫn làm xảy ra nhiều tai nạn không mong muốn.
  • Dễ bị nhầm số, vì thiết kế các số trên cần số rất gần nhau, lại trên 1 trục đường thẳng.
Xe số tự động dễ bị nhầm lẫn chân ga và chân phanh.

Một số lưu ý khi sử dụng xe số tự động

  • Không dùng chân trái trong suốt quá trình điều khiển xe, chỉ dùng chân phải để đạp ga hoặc để phanh. Tuyệt đối tránh tình trạng chân phải đạp phanh, chân trái đạp ga, như vậy rất dễ nhầm, dẫn tới mất kiểm soát tốc độ và gây ra nguy hiểm.
  • Luôn đạp phanh khi muốn chuyển số, ví dụ từ P sang D hoặc từ N sang R. Việc làm này sẽ giúp tránh được xe chuyển động bất ngờ, gây mất kiểm soát.
  • Không về số N khi xe đang di chuyển, nhất là khi xuống dốc, vì như thế sẽ làm mất khả năng hãm bằng của động cơ.

Hi vọng rằng, những thông tin trên có thể giúp ích cho các bạn. Hãy cùng tham khảo và theo dõi để có thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here