Yếu tố công nghệ đóng một vai trò quan trọng trong bất kỳ ngành nghề nào, đặc biệt đối với ngành sản xuất xe hơi. Sau đây là top 3 công nghệ ô tô hiện đại, mang tính đột phá được áp dụng rộng rãi trên nhiều mẫu xe và trong tương lai gần.

  1. Mazda Skyactiv-X – Công nghệ động cơ Skyactiv-X của Mazda

Các nhà sản xuất xe hơi luôn mong muốn tìm ra những giải pháp mới lạ, thông minh để giảm thiểu lượng nhiên liệu nhằm tuân thủ các tiêu chuẩn khí thải toàn cầu. Hãng xe Mazda đã nghiên cứu và đưa ra một bước tiến mới với động cơ g Skyactiv-X của họ.

Mazda Skyactiv-X

>>>Xem thêm: Chương trình đào tạo ngành công nghệ ô tô và cơ hội việc làm 

Không giống như những động cơ xăng truyền thống, sử dụng bu-gi đánh lửa, Mazda đã phát triển và tạo nên phương pháp mới có tên  “Khởi động kiểm soát đánh lửa SCCI” (Spark Controlled Compression Ignition), được tạo ra nhằm tối ưu hóa điểm đánh lửa tốt nhất. Nó cũng cho phép chuyển đổi liền mạch giữa đánh lửa bu-gi và đánh lửa bằng sức nén tùy thuộc vào các điều kiện.

Khối động cơ mới này có thể giúp tiết kiệm nhiên liệu từ 20-30% nhiên liệu so với các động cơ Skyactiv-G hiện tại. Khi được sử dụng cùng với hệ thống siêu nạp, nó cũng có thể tăng thêm mô men xoắn cực đại từ 10-30% so với các động cơ khác.

  1. Audi AI Drive – Hệ thống lái xe trí tuệ nhân tạo của Audi

Hệ thống lái xe bán tự động đang là công nghệ phát triển nhanh nhất hiện nay. Thế nhưng hãng xe Audi đã có một bước tiến rất lớn trong việc phát triển hệ thống lái xe trí tuệ nhân tạo (AI Drive). Xuất hiện lần đầu tiên trên mẫu xe cao cấp Audi A8, hệ thống đã đạt mức tự động lái cấp độ 3. Hệ thống có tên Trafic Jam Pilot này dựa vào sóng siêu âm, radar và các cảm biến laser cùng với hệ thống camera để giúp giải phóng lái xe khởi vô lăng. Khi nhấn nút chức năng, chiếc xe sẽ quét toàn bộ xung quanh để tạo điều kiện tốt nhất cho việc lái xe tự động. Hơn nữa, nhà sản xuất sẽ đứng ra chịu trách nhiệm cho tất các các tai nạn gây ra bởi hệ thống này.

Công nghệ ô tô hiện đại – Audi AI Drive

Sau khi quét nhanh một lượt, chiếc xe có thể nhận quyền điều khiển, phanh và tăng tốc lên 60km/h. Người lái có thể lấy lại quyền điều khiển bất cứ lúc nào.

  1. CSIRO carbon-fibre – Sợi carbon CSIRO

Sợi carbon với đặc tính khỏe, nhẹ, là vật liệu lý tưởng cho các nhà sản xuất ô tô sáng tạo nên những cách mới và thông minh để tiết kiệm nhiên liệu và nâng cao hiệu suất. Giá thành của vật liệu này khá đắt, thường chỉ được trang bị trên các siêu xe và trong các thử nghiệm điện đắt đỏ.

CSIRO – một tổ chức nghiên cứu của Australia, đã hợp tác cùng đại học Deakin tìm ra một phương pháp mới, sản xuất hàng loại các tấm sợi carbon với giá hợp lý. “Dây chuyền quay ướt” sử dụng như một hỗn hợp rất dính các chất hóa học, quay thành 500 sợi riêng lẻ – mỗi sợi còn mỏng hợp cả tóc người. Các sợi này sẽ được thành một cuộn và có hình như một cuộn băng trước khi được nướng trong các lò carbon hóa.

Sợi carbon CSIRO – Công nghệ ô tô hiện đại được mong chờ nhất

Sản phẩm cuối cùng sẽ là sợi carbon. CSIRO sẽ được cấp bằng sáng chế cho quy trình sản xuất, điều này có thể giúp việc sản xuất đại trà các sợi carbon sẽ rẻ hơn. Chiếc xe cũng sẽ nhẹ hơn, chạy nhanh hơn.

Trên đây là 3 công nghệ ô tô hiện đại nhất năm 2017, hi vọng những thông tin mà congngheoto.org chia sẻ với bạn giúp bạn bổ sung vào cẩm nang kiến thức của bạn thêm phong phú hơn nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here