Để tạo ra một chiếc xe mới cần từ 3-5 năm. Vậy quy trình công nghệ lắp ráp ô tô như thế nào sẽ được bật mí rõ nhất trong bài viết sau.

Quy trình công nghệ lắp ráp ô tô

Lên ý tưởng thiết kế

Ý tưởng thiết kế một model mới phải phù hợp với nhu cầu thị trường. Các công ty thường thiết kế những chiếc xe phù hợp với thị hiếu của số đông. Với sự trợ giúp của máy tính, nhà thiết kế sẽ vẽ bản concept và xây dụng mô hình 3D giúp họ hình dung được hình dáng chiếc xe trong tương lai.

Quy trình lắp ráp xe ô tô 

>>>Xem thêm: Công nghệ kỹ thuật ô tô học trường nào?

Dựa trên mô hình này, nhà thiết kế đắp các mô hình bằng đất set. Các chuyên gia thiết kế sẽ điều chỉnh trực tiếp trên mô hình này khiến họ nghĩ sản phẩm sẽ được khách hàng chấp nhận.
Các kỹ sư khí động học cũng tham gia vào khâu thiết kế để tính toán các tham số dòng khí và nghiên cứu tính khả thi, khả năng chống chịu va chạm. Mô hình đất set cuối cùng được chấp nhận và thiết kế sẽ bắt đầu.

Quy trình công nghệ lắp ráp ô tô

Nghiên cứu và thử nghiệm

Sau khi chế tạo thành công, hãng sản xuất sẽ bắt đầu thử nghiệm xe ra thị trường. Quá trình này có thể mất tới hàng năm.
Trong quá trình thử nghiệm, chiếc xe sẽ được ngụy trang kỹ bằng lớp băng dán bên ngoài, một số chi tiết ngoại thất sẽ được ngụy trang kỹ bằng lớp dán bên ngoài tránh rõ rỉ thông tin với các đối thủ.
Chiếc xe sẽ được đem ra vận hành trong nhiều điều kiện thời tiết, địa hình tìm ra những khuyết điểm. Dữ liệu sẽ được chuyển về trung tâm nghiên cứu để cải tiến, thay đổi cho phù hợp.

Quy trình công nghệ lắp ráp ô tô

Sản xuất xe

Phụ tùng xe: Một chiếc xe ngày nay được hợp tác bởi hơn 4000 nhà cung ứng bộ phận, bao gồm các nhà cung cấp phụ tùng thuộc các công ty đối tác.
Khung gầm xe: Khung xe là cơ sở để lắp ráp các bộ phận. Khung xe được đặt trên dây chuyền chuyển và kẹp cố định vào bằng tải tránh chuyển sai vị trí. Thợ cơ khí sẽ lắp đặt những bộ phận bên trong lắp trước, phí ngoài thùng xe và hệ thống truyền động của trục lắp sau.
Thân xe: Là phần phức tạp nhất có vô số bộ phận được Hàn và bắt vít. Nhưng công đoạn khóa đòi hỏi sự tham gia của con người như lắp ráp các bảng điện tử vào taplo, lắp đặt ghế.
Người ta sử dụng cánh tay robot để ghép các mối nối, hàn chặt với nhau một cách chính xác mà con người không thể đạt được.
Sơn xe: Sau khi chiếc xe lắp ráp được hoàn thành, chiếc xe sẽ được treo kên giá để chuẩn bị quá trình sơn.
Trước khi trải qua quá trình phun sơn, chiếc xe sẽ được đảm bảo độ chính xác đến từng micromet.
Các kỹ sự sẽ chỉ đảm nhiệm việc pha màu và điều khiển máy móc để thực hiện công đoạn hoàn thiện xe.
Trên đây là những thông tin về quy trình công nghệ lắp ráp ô tô. Hi vọng những thông tin mà congngheoto.org này giúp bạn hiểu rõ và bổ sung thêm nguồn thông tin vào kho kiến thức của mình nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here