Home Lịch sử các hãng xe Quá trình hình thành và phát triển của Mazda

Quá trình hình thành và phát triển của Mazda

0
793

Ngày nay, cái tên “Mazda” đang nhanh chóng trở thành một “hiện tượng” trên toàn thị trường ô tô, từ già trẻ lớn bé đều biết tới. Nhưng ít ai biết được sau những thành công vang dội, lại là cả một quá trình hình thành và phát triển khó khăn, vất vả của Mazda. Hãy cùng congngheoto.org khám phá câu chuyện lịch sử này nhé.

Lịch sử hình thành và phát triển của Mazda

Bạn đã biết thương hiệu Mazda của nước nào chưa? Mazda đến từ đất nước “Mặt trời mọc” có trụ sở đặt tại Hiroshima, được thành lập năm 1920 với cái tên Toyo Cork Kogyo Co., Ltd. Tới năm 1927, tên được đổi thành Toyo Kogyo Co., Ltd. Tại thời điểm đó, Toyo Cork Kogyo tập trung chủ yếu chế tạo các thiết bị máy móc. Vào năm 1929, công ty đã chế tạo được động cơ ô tô và cho ra đời mẫu xe Mazda-Go đầu tiên. Mazda xuất khẩu 30 chiếc xe chuyên chở hàng 3 bánh tiến vào thị trường Trung Quốc năm 1931.

Mazda-Go mẫu xe đầu tiên mang thương hiệu Mazda.

Đầu năm 1940, Mazda tiếp tục cho ra mắt mẫu ô tô dưới dạng Sedan, khi đó hãng phải dừng sản xuất một khoảng thời gian dài cho thế chiến thứ II bùng nổ. Ngày 6/8/1945, nhà máy sản xuất ô tô Mazda chịu thiệt hại nặng nề khi Mỹ thả quả bom nguyên tử đầu tiên xuống thành phố Hirosima. Mazda lúc đó mất tích trong vòng 15 năm, không còn ai nghe tới hãng xe ô tô này nữa.

Phải tới tận năm 1959, hãng xe Mazda mới bắt đầu hoạt động trở lại. Những năm đầu của thập kỷ 60, công ty tập trung nguồn lực nghiên cứu, phát triển động cơ quay Wankel nhằm tạo ra sự khác biệt với các hãng xe khác ở Nhật. Và mọi nỗ lực cuối cùng cũng thành công, Mazda trở thành hãng xe ô tô duy nhất sử dụng động cơ quay Wankel với dòng xe thể thao Cosmo ra đời năm 1967 và mẫu RX-7 hiện nay vẫn còn được sản xuất.

Chiếc Cosmo thể thao phiên bản năm 1967 là chiếc xe thuộc phiên bản giới hạn.

Mọi nỗ lực này trở thành một bàn đạp để Mazda gây dựng lại nhà máy sản xuất ô tô tại Hiroshima năm 1966 và bắt đầu xuất khẩu xe ra thị trường nước ngoài. Các mẫu xe ứng dụng động cơ pit-tông và động cơ quay đều xuất hiện trên khắp thế giới. Các model sử dụng động cơ quay nhanh chóng trở nên phổ biển do sự kết hợp giữa trọng lượng nhẹ và công suất cao, hơn những đối thủ như V6, V8 sử dụng động cơ pit-tông hạng nặng. Mẫu xe RX lừng danh (RX-2, RX-3, RX-4) và R100 ưu tiên được xuất khẩu sang các nước khác. 

Model RX-4 “lừng danh” của hãng xe Mazda.

Năm 1970, Mazda tấn công thị trường Bắc Mỹ với tên gọi Mazda North American Operations và gặt hái được nhiều thành tựu. Tiếp đó, hãng xe cho ra đời mẫu xe bán tải đầu tiên trên thế giới và sử dụng động cơ quay Wankel (dựa trên mẫu xe B-Series ứng dụng động cơ pit-tông) dành riêng cho những khác hàng Bắc Mỹ. Tới nay, Mazda là thương hiệu duy nhất sản xuất ra dòng xe bán tải có động cơ quay Wankel. Hơn nữa, Mazda còn sản xuất ra xe buýt, điển hình là mẫu Mazda Parkway sử dụng động cơ quay.

Nhưng cuộc khủng hoảng dầu lửa năm 1973 đã khiến Mazda rơi vào tình cảnh khó khăn và họ phải liên minh với Ford để vượt qua cơn khủng hoảng này. Người tiêu dùng ở Mỹ và các nước khác chuyển sang sử dụng loại xe tiết kiệm nhiên liệu thay vì sử dụng những mẫ xe có động cơ quay tốn nhiên liệu. Khi đó, Mazda nhanh chóng chuyển sang sản xuất những dòng xe với động cơ pit-tông và sản xuất thêm loại model sử dụng động cơ l4 trong suất thập niên 70 của thế kỷ trước. Lúc này, những mẫu xe gia đình cỡ nhỏ góp phần lớn trong việc tăng doanh thu công ty Mazda trên khắp thế giới.

Không muốn mọi công sức đổ vào động cơ quay bị triệt tiêu, Mazda quyết định chuyển sang sản xuất xe thể thao giành cho những người chơi xe. Mazda cho ra đời mẫ xe RX-7 hạng nhẹ, rồi tới RX-8 hiện đại vào năm 1978. Model MX-5 và Miata là những dòng xe thể thao mui trần nổi tiếng khắp thế giới được lấy cảm hứng từ triết lý “Jinba lttai”. Và năm 1989, dòng xe mui trần này được ra mắt trên toàn thế giới và gặt hái được nhiều thành tựu.

MX-5 mẫu xe thể thao mui trần nổi tiếng trên toàn thế giới.

Trong suốt những năm 1979-2010, Mazda chịu sự quản lý của hãng xe Ford, điều này làm cho thương hiệu xe Mazda bị lu mờ trong mắt khách hàng. Nhưng khủng hoảng kinh tế thế giới buộc Ford phải tách ra để tái cấu trúc năm 2010. Sau khi Ford rút khỏi, Mazda tăng cường phát triển về thiết kế và công nghệ, tạo ra những kết quả ấn tượng. Mazda đã tạo ra “linh hồn của sự chuyển động” – KODO và công nghệ mới SkyActiv tiết kiệm nhiên liệu.

Động cơ SkyActiv tiết kiệm nhiên liệu mà Mazda đã dày công nghiên cứu và chế tạo.
Ngôn ngữ tạo hình KODO – Soul of Motion – Linh hồn của chuyển động tạo bước ngoặt mới về thiết kế của Mazda.

Quá trình phát triển của Mazda tại Việt Nam

Tại thị trường Việt Nam, nhiều người vẫn còn nhớ vào khoảng năm 1994, hãng xe này cho ra mắt những chiếc Mazda được nhập khẩu và lắp ráp, được bán ra bởi Liên doanh ô tô Hoà Bình (VMC). Trong thời kì đầu đó, những chiếc Mazda 323, 626 và 929 là những dòng xe chính thức được bán tại Việt Nam và trở thành lựa chọn hàng đầu của những người tiêu dùng.

Tới năm 2005, việc lắp ráp của Mazda tại Việt Nam qua dây chuyền của VMC chấm dứt và Mazda rút khỏi Liên doanh. Và Mazda quyết định quay trở lại thị trường Việt Nam sau 5 năm, nhà máy Vina Mazda (trực thuộc hệ thống của THACO) trở thành nhà phân phối chính thức chịu trách nhiệm sản xuất và lắp ráp độc quyền một số dòng xe du lịch của Mazda.

>>>Xem thêm: GIÁ LĂN BÁNH XE MAZDA 3 HATCHBACK VÀ SEDAN 2019

Nhà máy Vina Mazda sản xuất hầu hết các mẫu xe như Mazda 2, Mazda 3, Mazda 6, Mazda CX-5 được người tiêu dùng rất ưu chuộng và tin dùng. Các dòng xe này được sản xuất theo đúng tiêu chuẩn quản lý chất lượng quốc tế, có chứng nhận ISO/TS16949:2009 – tiêu chuẩn giành riêng cho các doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực sản xuất ô tô.

Chiếc xe Mazda CX_5 đạt doanh số khủng tại thị trường Việt Nam.

Tính tới thời điểm bây giờ, THACO đã bán ra được hơn 100.000 xe, trong đó 2 mẫu xe Mazda CX-5 và Mazda 3 đạt doanh số cao nhất và luôn nằm trong top 10 xe bán chạy nhất tại thị trường Việt Nam. Sự cố gắng của Mazda đã giúp Mazda vươn lên trở thành một thương hiệu ô tô Nhật Bản đứng thứ 2 về doanh số tại Việt Nam và đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong lĩnh vực sản xuất ô tô.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here