“Đề-pa lên dốc” là một bài thi không thể thiếu và cũng là khó nhất khi bạn học lái xe ô tô với số sàn. Đây không chỉ là “nỗi ác mộng” của những học viên mà còn là của những tay lái “non nớt”. Nhưng đừng lo lắng, congngheoto.org sẽ mách cho bạn một số mẹo nhỏ để vượt qua đề-pa lên dốc một cách tự tin nhất.

Đề-pa lên dốc là gì?

Trong nội dung thi, đề-pa có tên gọi là dừng xe và khởi hành lên dốc. Phần thi này thuộc trong bài thi sa hình và sẽ được chấm điểm bằng máy. Bạn sẽ cần phải lưu ý 2 điều sau khi tham gia phần thi này:

  • Xe lên dốc, dừng đúng vạch.
  • Tiếp tục bò dần qua dốc trong thời gian là 30 giây.
Đề-pa lên dốc là một bài thi “khó nhằn” nhất trong sa hình sát hạch lái xe.

Một số mẹo nhỏ trong kỹ thuật Đề-pa lên dốc

Khi xe chạy tới phần thi này, trong xe sẽ có thông báo để cho các bạn có thời gian chuẩn bị. Trước khi thi, các bạn hãy nhớ kĩ 2 lưu ý tôi đã đề cập bên trên, để có thể dễ dàng đạt được điểm tối đa nhé. 

Lưu ý đầu tiên: Xe lên dốc, dừng đúng vạch.

Sau khi bạn chạy xe lên dốc tới sát vạch dừng qui định với số 1, hãy đạp hết côn và phanh chân để dừng đúng vạch đó. Sau khi xe đã dừng hẳn, bạn nhớ kéo hết phanh tay rồi mới thả phanh chân nhé (tránh được tình trạng xe trôi dốc). Sẽ có một số thí sinh tham gia chấp nhận chỉ dừng ở sát vạch (sẽ bị trừ 5 điểm) thay vì dừng đúng vạch (vì rất dễ bị quá vạch và sẽ bị tích trượt). 

Nếu như cảm thấy xe vẫn bị trôi, bạn hãy bình tĩnh đạp lại phanh chân để hãm xe dừng lại, sau đó kéo thật sâu phanh tay cho tới mức hết phanh thì thôi.

Đề-pa lên dốc có hai lưu ý quan trọng khi thực hiện.

Lưu ý thứ hai: Bò dần qua dốc trong 30 giây.

Vậy là đã qua thao tác đầu tiên một cách dễ dàng rồi phải không nào? Việc tiếp theo chúng ta phải làm là cho xe bò dần qua dốc mà không bị trôi ngược lại hoặc chết máy. Đầu tiên bạn phải kiểm tra lại xe phải đang ở số 1, rồi đạp chân ga mạnh hơn để có lực thực hiện.

Vì xe đang ở địa hình dốc, bạn phải tăng vòng tua máy lên khoảng 2000 vòng/phút để chắc ăn rằng xe sẽ lên được dốc và không bị chết máy. Sau khi đã thấy đủ vòng tua, bạn hãy từ từ nhấc chân côn. Cảm thấy đầu xe hơi ngổng lên, xe hơi rùng rùng lên, tiếng máy hơi lịm đi thì hãy giữ nguyên côn ở vị trí đó (lúc đó côn đã ăn). Tiếp theo bạn nhả từ từ phanh tay và ra thêm ít côn để cho xe bò lên dốc.

Các bạn hãy ghi nhớ lại 2 cách khắc phục khi nhả phanh tay mà xe vẫn có biểu hiện bị trôi dốc dưới đây nha:

  • Để giữ xe dừng lại, bạn đạp lút cả côn và phanh chân, rồi kéo lại phanh tay và thực hiện lại từ đầu (cách này mất nhiều thời gian và phải dùng nhiều thao tác, nhưng lại rất an toàn cho thí sinh).
  • Tăng ngay thêm ga để cho máy khoẻ cùng lúc nhả thêm côn để thắng lực trôi (cách này khó hơn, nếu không biết dùng sẽ bị dễ chết máy).

Điều cuối cùng là khi xe đã bò qua dốc, bạn giảm ga chút để cho xe không chạy vượt quá tốc độ cho phép.

Một số mẹo nhỏ giúp bạn tự tin vượt qua phần thi Đề-pa lên dốc.

Rõ ràng là không thể chỉ đọc mỗi bài viết này là bạn đã có thể thực hiện một cách “ngon nghẻ” được, mà còn phải kết hợp luyện tập nữa. Các bạn hãy lưu ý và nhớ kĩ các bước mới có thể dễ dàng vượt qua phần thi “hóc búa” này một cách tự tin được. Hi vọng rằng với những mẹo nhỏ mà congngheoto.org cung cấp, sẽ giúp bạn đạt được kết quả cao nhất trong bài thi Đề-pa lên dốc này. Chúc các bạn may mắn !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here