Home Lịch sử các hãng xe Thương hiệu BMW thuộc nước nào? Lịch sử hình thành của BMW

Thương hiệu BMW thuộc nước nào? Lịch sử hình thành của BMW

0
584

BMW là một thương hiệu xe hạng sang nổi tiếng khắp thế giới. Nhưng bạn có biết hãng xe BMW của nước nào không? Cách đọc “BMW” như nào? Và hơn hết tại sao logo của hãng xe lại có hình dáng như vậy? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp được những câu hỏi trên, hãy cùng congngheoto tìm hiểu nhé.

BMW thuộc nước nào? Cách phát âm “BMW”

Để giải đáp được câu hỏi “hãng xe BMW của nước nào?”, chúng ta sẽ tìm hiểu qua từ BMW nghĩa là nhé. BMW được viết tắt từ các từ Bayerische, Motoren, Werke. Các chữ này được ghép lại được hiểu là Tập đoàn Moto và ô tô của Bavaria ( đây là bang lớn nhất nằm ở phía cực Nam của nước Đức).

Chính vì thế BMW là một thương hiệu xe thuộc nước Đức, được thành lập vào ngày 7/3/1916, trụ sở chính đặt tại München, Bavaria, Germany. Thương hiệu này nằm trong TOP3 những thương hiệu ô tô có gía trị nhất của thế giới. 

BMW được biết đến là một thương hiệu xe hạng sang nổi tiếng trên khắp thị trường.

Bạn đã biết cách phát âm hãng xe BMW như nào chưa? BMW được người Đức đọc là: bey-em-vey. Nhưng người Anh thì lại đọc là: B-M-Double-U (bi-em-đắp-bồ-iu). Nhưng đa số mọi người hay phát âm theo người Đức hơn.

Những câu chuyện thú vị xoay quanh lịch sử hãng xe BMW

Có lẽ bạn không biết, khởi đầu của hãng BMW chính là sản xuất máy bay chứ không phải sản xuất xe hơi. Mặc dù được thành lập vào năm 1916, nhưng tới năm 1929, chiếc xe hơi đầu tiên có tên gọi là 3/15PS mang thương hiệu BMW mới được ra đời.

Đây chính là chiếc xe hơi đầu tiên có tên gọi là 3/15PS mang thương hiệu BMW được ra đời.

Năm 1936, BMW ra mắt chiếc Sport-Roadster 328, chiếc xe này nhanh chóng được đông đảo người tiêu dùng đón nhận và từ đó hãng xe tới từ nước Đức được biết đến là một nhà sản xuất ô tô thể thao, những chiếc xe này còn gặt hái được nhiều giải đua xe lớn toàn thế giới.

Chiếc Sport-Roadster 328 được đông đảo người dùng đón nhận.

Sự đột phá lớn nhất chính là chiếc BMW 501 được ra đời với động cơ 6 xy lanh, sau đó chuyển sang động cơ V8. Nhưng chi phí sản xuất chiếc xe này khá đắt đỏ nên hãng xe này đã phải chịu lỗ lớn tới khoảng 4.000DM/chiếc xe.

BMW 501 được ra đời với động cơ 6 xy lanh, sau đó chuyển sang động cơ V8

Đến năm 1950 là khoảng thời gian trầm của thương hiệu khi doanh thu bán những chiếc ô tô sụt giảm. Nhưng hãng vẫn tiếp tục sản xuất ra mẫu xe mini Isetta theo bản quyền của tập đoàn ISO (của Ý) vào năm 1955. Cũng không mấy khả quan khi tới tận năm 1958 doanh thu vẫn thấp thảm hại. Các cổ đông trong công ty đề nghị bán thương hiệu cho Daimler-Benz, nhưng việc mua bán đã thất bại.

Mẫu xe mini Isetta theo bản quyền của tập đoàn ISO (của Ý)

BMW không ngại khó khăn, năm 1962 hãng ra mắt kiểu xe mới 1500, 1800 và 2000 và đạt được thành công lớn. Sự thành công ngoài mong đợi của BMW khiến cả thị trường bất ngờ khi dạng xe Null-Zwei được sản xuất. Từ đó BMW trở thành một trong những công ty chuyên sản xuất ô tô nổi tiếng khắp thế giới.

Mẫu xe 1500, 1800, 2000 là một bước ngoặt giúp BMW vươn tới đỉnh cao của ngành sản xuất ô tô

Sự phát triển của logo BMW

Bên trong màu trắng và xanh chia 4 phần đều nhau, bên ngoài bao quanh là màu đen và kèm chữ BMW. Trong hơn 90 năm qua, đây chính là biểu tượng cho hãng xe nổi tiếng BMW. Có nhiều người liên tưởng logo BMW được lấy cảm hứng từ thiết kế hình tròn của một cánh quạt máy bay đang quay. Phần bên trong màu trắng và xanh đại diện cho sự cách điệu của một cánh quạt màu trắng đang quay trên bầu trời trong xanh.

Sự thay đổi của logo BMW theo từng mốc thời gian.

Nhưng đối với công ty BMW, đây lại là “một sự trùng hợp bất ngờ” với màu cờ của vùng Bavaria – nơi sản xuất chính của công ty. Khi logo BMW lần đầu tiên được tạo ra, luật thương hiệu đã cấm sử dụng “áo khoác quốc gia hoặc các biểu tượng khác về chủ quyền quốc gia” trong nhãn hiệu. Điều này khiến các nhà thiết kế của BMW phải đưa ra giải pháp: thiết kế logo BMW có yếu tố màu sắc trùng với lá cờ của Bavaria để giữ mối liên hệ với nơi nguồn cội của mình.

>>>Xem thêm:

Những dòng xe của thương hiệu BMW hầu như đều thuộc những mẫu xe hạng sang, được thiết kế theo phong cách thể thao và “sang chảnh”. Giá trên thị trường của mỗi chiếc xe đều rất đắt đỏ, nhưng vẫn được đa số người tiêu dùng đón nhận và không tiếc tiền để sở hữu ngay một “em”. Mong rằng những giải đáp về các câu hỏi “Hãng xe BMW của nước nào? Lịch sử hãng xe BMW. Và sự phát triển của logo BMW” mà chuyên mục lịch sử các hãng xe cung cấp sẽ giúp ích cho bạn có thêm nhiều tư liệu về hãng xe BMW nổi tiếng toàn thế giới này.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here