Ngày nay, các hãng xe sản xuất ra rất nhiều các dòng xe khác nhau, để đánh vào từng nhu cầu của người dùng. Nhưng dòng xe Sedan hầu như lại được ưa chuộng nhất trên thị trường ô tô hiện nay. Vậy xe Sedan là gì? Và lịch sử ra đời của Sedan như nào? Các bạn hãy cùng congngheoto.org theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Xe Sedan là gì?

Mẫu xe Sedan còn có tên gọi khác là Saloon, đây là dòng xe có mui kín, thân xe chia thành 3 khoang riêng biệt: khoang động cơ đằng trước, khoang người ngồi, khoang đựng hành lý phía sau cùng. Trong đó, khoang động cơ và hành lý thấp hơn, khoang giữa là khoang cho người ngồi cao với hai hàng ghế. Xe được thiết kế 4 cửa chia đều ở 2 bên, có khoảng từ 4-5 chỗ ngồi và khoảng sáng gầm xe thấp, không cao hơn 200mm. Những tiêu chí trên chính là của những chiếc xe thuộc dòng Sedan thực sự.

1 trong những mẫu xe thuộc Sedan.

Nhưng trên thị trường dòng xe này cũng được biến thể với nhiều kiểu khác nhau. Đôi khi không phải chiếc Sedan nào cũng có 4 cửa, chúng chỉ có 2 cửa và động cơ đặt ở sau như Volkswagen Type 3, Renault Dauphine,… Ở thế kỷ 20 những biến thể trên được sử dụng nhiều và rất phổ biến như Sedan Hardtop. Ngày nay, các biến thể này đã dần biến mất vì thị yếu người dùng thay đổi, nhường chỗ cho những mẫu xe có sự phân chia rạch ròi hơn.

Lịch sử ra đời của dòng xe Sedan

Chắc chắn bạn sẽ bất ngờ nếu biết khái niệm đầu tiên của “Sedan” lại không xuất phát từ xe hơi mà là từ một phương tiện có thể ngồi và dùng sức người để di chuyển. Nó giống kiệu như ở thời phong kiến của một số nước ở châu Á. Khái niệm này được biết đến nhiều ở tại Ý, sau đó nó phổ biến ra các nước châu Âu khác. Cụm từ “Sedan” được lấy từ tiếng Italia (sedia: ghế) kết hợp với tiếng Latin (sedes: chỗ ngồi).

Tên gọi “Sedan” có nguồn gốc bắt đầu từ phương tiện này.

Chiếc xe hơi đầu tiên được phân loại theo hình thức Renault Voiturette, là dòng xe đầu tiên đánh dấu lịch sử hơn 100 năm được sản xuất từ 1899 của hãng xe Pháp. Xe có nhiều biến thể và được phân chia theo kiểu dáng, kết cấu ví dụ như Type A/B/C/D/E/G, Type B là mẫu xe sedan 2 cửa. Ngay sau Renault Voiturette Type B, nhà sản xuất xe hơi Mỹ cho ra đời dòng xe Speedwell sedan mang khái niệm hoàn chỉnh về sedan với mui xe trùm kín và có 4 chỗ ngồi. Trước đó, đã có một số mẫu xe tương tự như vậy ra đời nhưng lại được gọi là Saloon hay Limousine.

>>Xem Thêm:

Có thể nói Sedan là nguồn gốc ra đời của xe Coupe, Hatchback hay Convertible ngày nay. Những biển thể này phát triển từ sedan ở thời kỳ đầu chính là tiền thân cho những dòng xe này ở thời điểm hiện nay. Vào năm 1930, thuật ngữ “sedan convertible” rất phổ biến giành cho những chiếc sedan có kết cấu mui như chiếc coupe mui trần.

1 số xe vẫn bị “lai” giữa các khái niệm của các dòng xe.

Việc loại bỏ dần những biến thể trên đã làm rõ hơn khái niệm xe Sedan là gì? Coupe là gì? Và Hatchback là gì? Tuy nhiên, vẫn còn một vài mẫu xe khó phân biệt do nhà sản xuất cố tình tạo ra những loại xe “lai” các khái niệm không rõ ràng giữa các dòng xe như Mazda RX-8, Mercedes CL-Class/CLS-Class,…

Một số hình ảnh tiêu biểu về các biển thể của dòng xe Sedan

Sedan Hatchback
Sedan Notchback
Sedan Hardtop
Sedan Fastback
Sedan Chauffeured
Sedan Club

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here