Xe hybrid được chứng nhận là giải pháp tốt nhất hiện nay của ngành công nghiệp ô tô trước các vấn đề đang khá nhức nhối về bảo vệ môi trường. Vậy công nghệ hybrid là gì? Ưu nhược điểm của công nghệ này ra sao được bật mí rõ nhất trong bài viết sau nhé.

Công nghệ xe ô tô hybrid là gì?

Hybrid là dòng ô tô sử dụng động cơ tổ hợp. Động cơ hybrid là sự kết hợp giữa động cơ đốt trong thông thường với một động cơ điện dùng năng lượng ắc quy. Bộ điều khiển điện tự sẽ quyết định khi nào thì dùng động cơ điện, khi nào dùng vận hành đồng bộ và khi nào nạp điện vào ắc quy để sử dụng về sau.

Công nghệ xe ô tô hybrid

>>>Xem thêm: Những công nghệ xe ô tô mới nhất hiện nay 

Thực tế hiện nay, hybrid thường dùng để nói đến phương tiện giao thông ghép kết hợp với năng lượng điện và xăng (Petroleum Electric Hybrid Vehicle). Theo ngôn ngữ phổ biến tiếng việt gọi là ” Xe điện xăng’ hay tiếng anh là Hybrid Car.

Ưu điểm của công nghệ xe ô tô hybrid là gì?

Công nghệ xe ô tô hybrid có những ưu điểm vượt trội sau:

– Tận dụng năng lượng khi phanh: Khi cần phanh hoặc khi giảm tốc độ, động cơ điện có tác dụng như máy phát điện, năng lượng phanh được tận dụng để tạo ra dòng điện nạp cho ắc quy.

Ưu điểm công nghệ xe ô tô hybrid là gì?

– Giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu hiệu quả: Động cơ Hybrid tiêu thụ nhiên liệu ít hơn so với các khối động cơ đốt trong thông thường, chỉ mất khoảng 1 nửa .

– Động cơ điện được dùng trong các chế độ gia tốc hoặc tải lớn nên động cơ đốt trong chỉ cần cung cấp một công suất vừa đủ nên có kích thước khá nhỏ gọn.

– Có thể sử dụng vật liệu nhẹ để giảm khối lượng tổng thể của xe ô tô.

– Động cơ Hybrid có thể chạy xa và mạnh mẽ được giống như những ô tô chạy xăng bình thường.

– Động cơ Hybrid ít gây ô nhiễm môi trường hơn ô tô chạy xăng bình thường vì động cơ điện có hiệu xuất cao nhiều hơn so với động cơ xăng.

Công nghệ xe ô tô hybrid – Công nghệ của tương lai

Các bộ phận chính ô tô Hybrid

Động cơ Hybridđược tạo nên khá nhiều từ các chi tiết khác nhau:

– Hệ thống làm mát: Có nhiệm vụ làm mát động cơ đốt trong, nhiên liệu và ắc quy. Nhiệt của nước làm mát có thể sử dụng để sấy sóng cabin xe ở vùng nhiệt độ thấp hoặc dùng cho các thiết bị nhiệt khác.

– Động cơ điện: Có chức năng nhận năng lượng điện tử ắc quy, chuyển thành năng lượng cơ khí dẫn động bánh xe. Ưu điểm của động cơ điện là cho mô men xoắn lớn ở số vòng quay nhỏ, hoạt động êm ái, hiệu suất cao.

– Hệ thống xử lý khí xả: Khí thải của động cơ luôn là vấn đề được đặt ra. Động cơ hybrid có thể giảm lượng khí thải do ít tốn nhiên liệu, sử dụng nguồn nguyên liệu sạch, cải tiến chất lượng của động cơ và công nghệ sử lý khí thải.

– Ắc quy: Là thành phần quan trọng của động cơ Hybrid, đảm bảo các yêu cầu như tạo dòng lớn, cho phép nạp điện trong qá trình phanh, độ bền cao. Hiện nay, ắc quy thường sử dụng ắc quy chì trong tương lai hai loại ắc quy ino-lithium và polyme-lithium có nhiều triển vọng áp dụng cho xe hybrid.

Hi vọng với những thông tin mà congngheoto.org chia sẻ ở trên, giúp bạn hiểu rõ về công nghệ xe ô tô hybrid cũng như có được sự lựa chọn hợp lý nhất cho xế cưng của mình nhé.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here