Đèn pha ô tô có vai trò quan trọng trong tham gia giao thông, đặc biệt là buổi tối. Hiện nay công nghệ đèn chiếu sáng trên xe được trang bị khá nhiều mẫu. Sau đây là công nghệ đèn pha ô tô phổ biến hiện nay trong ngành công nghiệp ô tô được sử dụng nhiều nhất hiện nay?

1. Đèn pha halogen

Công nghệ bóng halogen là dạng đèn pha phổ biển nhất hiện nay, trong ngành công nghiệp ô tô, bởi ưu điểm là thiết kế đơn giản, chi phí khá rẻ. Tuổi thọ trung bình một bóng halogen hiện nay là 1.000 giờ với điều kiện chiếu sáng thông thường, chi phí thay thể khoảng 30 USD cho một cụm. Tuy nhiên, bóng halogen hiện nay không còn được ưu chuộng nhiều và dần trở thành lựa chọn thứ hai với các hãng bởi một số lý do sau:
– Bóng hologen chế tạo bằng thủy tinh chịu nhiệt rất cao, bên trong là dây tóc vonfram và khí thường là argon và nito. Dây tóc nhận năng lượng từ ắc quy, nóng đến khoảng 2.500 độ C và phát sáng.

Đèn pha halogen – Công nghệ đèn pha ô tô

– Qua thời gian nhiệt độ cao làm vonfram bốc hơi động lại trên thủy tinh gây thủng từ đó vô hiệu hóa chức năng. Thứ hai, đèn halogen tỏa nhiệt lớn tương đương tiêu tốn nhiều năng lượng. Bên cạnh đó, quá trình bảo dưỡng, thay thế bóng đèn, nếu thợ không cẩn thận có thể làm bẩn lớp mạ chiếu sáng dẫn tới giảm chức năng chiếu sáng.

2. Đèn HID

Đèn pha công nghệ ô tô được biết thứ hai là loại đèn pha phóng điện cường độ cao HID, được coi là hiệu quả hơn halogen, chủ yếu do nhiệt độ màu và lượng áng sáng mà loại đèn này tạo ra.
Được sử dụng lần đầu tiên trên BMW serie 7 năm 1991 và dần trở thành xu hướng trong tương lai nhưng ở dạng yếu tố tùy chọn. Nguyên lý hoạt động cơ bản của đèn xenon gần giống với đèn tuýp, gồm hai điện cực và ống bằng thủy tinh thạch anh chứa khí xenon, dòng điện đi qua giữa hai cực cung cấp năng lượng liên tục làm sáng tia hồ quang.
So với bóng halogen đèn HID có ưu điểm là sáng hơn, bền hơn với tuổi thọ bình quân 2.000 giờ trắng hơn, nhiệt độ màu của bóng vào khoảng 4.300 độ Kelvin gần với ánh sáng ban ngày.

Đèn HID – Công nghệ đèn pha ô tô

>>>Xem thêm: 3 lý do nên học tiếng anh chuyên ngành công nghệ ô tô

Nhiều ưu điểm là thế nhưng mẫu đèn này vẫn sử dụng khá nhiều nhược điểm: Thứ nhất, đèn HID cần chi phí sử dụng, bảo dưỡng đắt hơn. Thứ hai, đèn cần một vài giây mới đạt được cường độ sáng tối ưu bởi cần thời gian cung cấp năng lượng cho hai điện cực sau đó mới ổn định dòng hồ quang. Ngoài ra, một số bóng đèn sử dụng những chất có hại cho sức khỏe như thủy ngân. Cuối cùng, độ chói của đèn xe dễ cản trở đèn xe đi ngược chiều, dẫn tới tai nạn.

3. Đèn LED

Công nghệ ô tô phát triển kéo theo các công nghệ hỗ trợ cũng được nâng cấp. Đèn LED là một minh chứng vì có nguyên tắc hoạt động khác hẳn với halogen hoặc xenon.
Đèn LED có cấu tạo và cách phát sáng khá phức tạp, nhìn chung đây là loại đèn dựa trên công nghệ bán dẫn, trong đó có sự chuyển động của các phương tiện điện tử sinh ra bức xạ ánh sáng nhiều màu khác nhau tùy vào chất trong chip bán dẫn.
Ưu điểm của loại đèn này là cần năng lượng để kích hoạt. Đèn LED lần đầu tiên được áp dụng trên chiếc Audi A8 năm 2004. Với kích thước nhỏ gọn, đèn LED là tùy chọn lý tưởng để tạo ra nhiều hình dạng khác nhau cho các dải đèn pha.

Đèn LED – công nghệ đèn pha ô tô

Nhược điểm của loại đèn này là có thể làm tăng nhiệt độ của chip bán dân, có nguy cơ làm tan chảy những chi tiết lân cận và cáp kết nối, do đó đèn LED bao giờ cũng phải có hệ thống làm mát, đặt trong khoang động cơ, vô tình ảnh hưởng đến một số bộ phận khác. Do đóm xe có đèn LED bao giờ cũng đắt bởi tốn chi phí thiết kế cho phù hợp.

Trên đây là những công nghệ đèn pha ô tô được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Hi vọng, với những thông tin mà congngheoto.org chia sẻ  giúp bạn có được sự lựa chọn tốt nhất cho xế cưng của mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here