Bên cạnh những kiểu dáng và động cơ, công nghệ trên xe ô tô là lĩnh vực được hầu hết các hãng xe trên thế giới đầu tư phát triển. Trong thời gian gần đây, nhiều công nghệ mới ra đời được xem là vũi khí bí mật của các hãng xe ô tô, đó là công nghệ ô tô mới nào, câu trả lời bật mí rõ nhất trong bài viết sau.

1. Công nghệ ô tô mới: Công nghệ hỗ trợ qua smartphone

Công nghệ CarPlay cho iOS – lĩnh vực phát triển công nghệ qua smartphone đang dần trở thành sân chơi của nhiều ông lớn như Apple, Google,… Hệ thống Carplay làm nhiệm vụ kết nối Iphone với hệ điều khiển của xe ô tô qua cổng USB, qua đó cho phép người dùng nghe nhạc, nhắn tin, trả lời cuộc gọi, xem bản đồ,…thông qua màn hình cảm ứng và các nút điều chỉnh có sẵn trên xe. Sự ra đời của Apple CarPlay đã khởi động cuộc đua giữa các đại gia công nghệ trong lĩnh vực.

Công nghệ ô tô mới: Công nghệ hỗ trợ qua smartphone

>>>Xxem thêm: Ngành công nghệ ô tô dễ xin việc không?

Mới đây, google chứng tỏ mình cũng không hề đứng ngoài cuộc chơi khi ra mắt ứng dụng Android Auto sau nhiều tháng ấp ủ, ứng dụng này có chức năng kết nối điện thoại sử dụng hệ điều hành Android với trung tâm điều khiển xe giúp tài xế có thể tập trung lái xe trong khi vẫn sử dụng được các tiện ích thông minh.

2. Công nghệ ô tô mới: Công nghệ Night Vision – hỗ trợ quan sát về đêm

Công nghệ hỗ trợ ban đêm Night Vision không ngừng cải tiến và trở thành yếu tố hút khách của nhiều mẫu xe hiện đại. Thế hệ đầu tiên của hệ thống Night vision sử dụng tia hồng ngoại để dò tìm người và động vật có thân nhiệt. Ở các phiên bản nâng cấp, một số hãng xe như BMW kết hợp công nghệ tia hồng ngoại với các cảm biến nâng cấp, một số hãng như BMW kết hợp công nghệ tia hồng ngoại với các cảm biến thân nhiệt và camera ở đầu xe nhằm tăng khả năng phát hiện chướng ngoại vật trên đường di chuyển.

Công nghệ ô tô mới

3. Công nghệ ô tô mới: Công nghệ hỗ trợ đỗ xe tự động

Công nghệ hỗ trợ đỗ xe tự động được nhiều hãng ô tô chú trọng nhằm làm tăng giá trị của chiếc xe bán ra. Dựa vào hoạt động của các camera lùi và cảm biến dọc thân xe, công nghệ hỗ trợ đỗ xe tự động giúp tài xế đỗ xe an toàn và đúng cách mà không cần phải bẻ tay lái. Chỉ cần bấm nút kích hoạt trước khi vào bãi đỗ, hệ thống trên xe sẽ tự động dò tìm khoảng trống phù hợp cho việc đỗ xe và hướng dẫn người lái cách đạp chân phanh, chân ga và chuyển số mà không cần chạm tay vào vô lăng.

Công nghệ ô tô mới: Công nghệ cảnh báo tai nạn

4. Công nghệ ô tô mới: Công nghệ cảnh báo tai nạn

Công nghệ cảnh báo tai nạn được các hãng xe chú trọng nghiên cứu và phát triển từ khá lâu. Ở hầu hết các mẫu xe hiện đại, hệ thống cảnh báo tai nạn hoạt động dựa trên thông tin từ các cảm biến dọc thân xe có nhiệm vụ phát hiện vật cản, nguy cơ va chạm, trạng thái bất thường, từ đó kích hoạt hàng loạt các chức năng an toàn thông báo cho tài xế đồng thời giảm thiểu tổn thương cho người ngồi trong xe. Không chỉ bảo vệ hành khách bằng cách siết chặt dây an toàn, nhiều mẫu xe hiện đại còn được trang bị hàng loạt các tính năng an toàn như hệ thống cân bằng điện tử ESP, hệ thống phanh khẩn cấp BA, hệ thống chống bó cứng phanh ABS,..Công nghệ dự đoán được hành động của tài xế qua quan sát ngôn ngữ cơ thể, công nghệ tự động liên lạc giữa các xe đang lưu thông trên đường khi có nguy cơ xảy ra tai nạn,…
Trên đây là 4 công nghệ ô tô mới được ứng dụng nhiều nhất hiện nay. Hi vọng những thông tin mà congngheoto.org chia sẻ sẽ giúp bạn bổ sung vào cẩm nâng kiến thức của mình nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here